04 พฤศจิกายน 2555

การใช้งาน Vlc media player บันทึกภาพเคลื่อนไหว (Video) ในหน้าจอคอมพิวเตอร์

08:22

โปรแกรม Vlc media player เป็นโปรแกรมประเภท Open source ที่มีให้ใช้งานได้ฟรี ๆ ปัจจุบันพัฒนามาเรื่อย ๆจนกระทั่งสนับสนุนกับการทำงานภาษาไทย  โปรแกรมนี้มีความสามารถมากมาย  ดูหนังฟังเพลงได้แทบทุกนามสกุลของแต่ละคลิป  เพราะสังเกตจากที่ว่า เมื่อไปดาวน์โหลดวีดีโอจากอินเตอร์เน็ตมา หากเปิดด้วยโปรแกรมใด ๆ มักแจ้ง error codec แต่พอมาเปิดกับ Vlc media player กลับเปิดได้เฉยเลย  ดังนั้นจึงมีโปรแกรมนี้ติดเครื่องเรื่อยมา
นอกจากโปรแกรม Vlc media player จะใช้สำหรับดูหนังฟังเพลงและ ความสามารถอื่น ๆ อีก เช่น การจับภาพหน้าจอ  การใช้แปลงไฟล์    การเล่นวีดีโอจาก Youtube รวมทั้งการดาวน์โหลดวีดีโอจาก Youtube ด้วย  และอีกหนึ่งความสามารถที่ควรจะต้องกล่าวถึง คือความสามารถในการบันทึกวีดีโอจากหน้าจอ  บางคนอาจจะใช้โปรแกรมจำพวก screen capture ในการบันทึกวีดีโอดังกล่าว  แต่หารู้ไม่ว่า โปรแกรมฟรีอย่าง Vlc media player ก็ทำได้ ตามมาดูวิธีการกันค่ะ
การบันทึกวีดีโอหน้าจอจากโปรแกรม Vlc media player มีวิธีการดังนี้ค่ะ
ตั้งค่า อัดวีดีโอหน้าจอด้วยฟรีแวร์
ขั้นตอนที่ 1 ในการใช้งานโปรแกรม Vlc media player เพื่อบันทึกวีดีโอหน้าจอ คือ การตั้งค่าบันทึกไฟล์ที่ได้จากการอัดวีดีโอหน้าจอ โดยมีขั้นตอนคือ  เปิดโปรแกรม Vlc media player ขึ้นมา เลือกที่เมนู เครื่องมือ > ปรับแต่ง >ต่อจากนั้น  ที่หน้าต่างปรับแต่ง  เมนู การนำเข้าและตัวถอด/ลงรหัส ให้เลือกแฟ้มหรือชื่อแฟ้มเพื่อทำการบันทึกไฟล์ที่ได้จากการบันทึกการทำงานในหน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วคลิีกบันทึกการตั้งค่า
โปรแกรม อัดวีดีโอหน้าจอด้วยฟรีแวร์
ขั้นตอนที่ 2 เป็นการเริ่มอัดวีดีโอหน้าจอ  โดยเริ่มจาก ไปที่เมนู สื่อ > อุปกรณ์การเล่น  > เลือกอุปกรณ์เป็นแบบพื้นโต๊ะ > เล่น
การใช้งานโปรแกรม vlc media player
ขั้นตอนที่  3 เพิ่มปุ่มสำหรับบันทึกข้อมูล  ในช่วงนี้  โปรแกรม Vlc จะเริ่มแสดงภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราให้เห็น ให้เราเพิ่มปุ่มสำหรับการบันทึก โดย ไปที่เมนู มุมมอง > ปุ่มควบคุมขั้นสูง
อัดวีดีโอหน้าจอเพื่อทำสื่อการศึกษา
หลังการตั้งค่า คลิ๊กที่ปุ่ม ควบคุมขั้นสูง  จะปรากฏเมนูสำหรับการบันทึกวีดีโอบนหน้าต่างของโปรแกรม VLc ให้เห็นแล้วค่ะ    เมื่อต้องการบันทึกวีดีโอให้ คลิ๊กปุ่มสีแดง  เพื่อบันทึกวีดีโอ การทำงานของหน้าจอคอมพิวเตอร์ เมื่อต้องการหยุดการบันทึกก็ให้กดปุ่มสีแดงอีกครั้ง  เพื่อหยุดอัดวีดีโอ ไฟล์วีดีโอที่ได้จากการบันทึกวีดีโอในครั้งนี้จะอยู่ที่แฟ้มที่เรากำหนดไว้ในขั้นตอนที่ 1  โดยไฟล์ที่ได้จะนามสกุล avi ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

© 2013 เทคนิคการใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top