06 พฤษภาคม 2558

แปลงไฟล์ jpg ใช้งานกับโปรแกรม Sparkol VideoScribe

05:32

โปรแกรม Sparkol VideoScribe เป็นโปรแกรมที่เอาไว้นำเสนอในรูปแบบของการ์ตูนแอนิเมชั่น  โดยนำรูปภาพพวกเวกเตอร์ นามสกุล svg หรือpng  มาทำเป็นภาพเคลื่อนไหว  คล้ายกับการนำเสนอผ่านกระดานไวท์บอร์ด หลังจากที่ดิฉันได้เรียนรู้  พบว่าโปรแกรมนี้นำเสนอได้น่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าจะนำเสนอในส่วนของ ธุรกิจ หรือแม้ในวงการศึกษา  จึงได้ทดลองสร้างงานขึ้นมา   โดยนำรูปภาพ png จำพวกคลิปอาร์ตต่างๆ ที่แจกให้ดาวน์โหลดฟรีมาสร้าง content บนโปรแกรม   ซึ่งมีวิธีการนำภาพ jpg มาทำเป็นเวกเตอร์ นามสกุล svg เพื่อใช้ร่วมกับโปรแกรมง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

 

แปลงไฟล์ jpg เป็น svg

ซอฟท์แวร์ที่ดิฉันใช้ในการแปลงไฟล์ jpg หรือ png เป็นภาพเวกเตอร์ svg คือโปรแกรม Inkscape ซึ่งเป็นฟรีแวร์ค่ะ  สำหรับวิธีการแปลงไฟล์รูปภาพ ด้วย Inkscape มีดังนี้ค่ะ

ขั้นตอนแรกคือ   เปิดโปรแกรม Inkscape ขึ้นมา ไปที่ File >open

การใช้ Inkscape แปลงไฟล์ jpg เป็น svg ขั้นตอนที่สอง แทรกไฟล์รูปภาพที่ต้องการ แล้วคลิ๊กเลือก Open

วิธีแปลงไฟล์รูปภาพเป็น vector ขั้นตอนที่สาม เลือกรูปภาพ Image Import Type เป็นแบบ Link  แล้วคลิ๊ก Ok

image

ขั้นตอนที่สี่  ใช้เมาส์จับที่ตัวรูปที่ต้องการแปลง เพื่อเลือกรูป หลังจากนั้นไปที่เมนู Path >Trace Bitmap

แปลงไฟล์รูปภาพเป็น vector

ขั้นตอนที่ 5 ที่เมนู Multple scan creates a group of paths  ติ๊กเอาเครื่องหมาย ถูกหน้า smooth ออก  แล้วเลือก colors เพื่อให้ภาพเป็นสี  หากอยากได้เป็นขาวดำ ก้เลือกไปที่ Brightness cutoff  ต่อจากนั้น คลิ๊ก Update ดูรูปภาพ    เมื่อได้ตามต้องการ เลือก ok  แล้วคลิ๊กที่ กากบาทสีแดงด้านบนหน้าต่างปิดทิ้งไป

แปลงไฟล์ jpg ใช้กับ sparkol

ขั้นตอนที่ 6 เสร็จแล้วเลือก save as เพื่อทำการบันทึกไฟล์รูปภาพนามสกุล svg ค่ะ

ขั้นตอนการแปลงไฟล์ jpg เป็นเวกเตอร์

ขันตอนสุดท้าย  จัดเก็บรูปเวกเตอร์ไว้ใช้งาน  โดยเลือกโฟลเดอร์จัดเก็บ แล้วตั้งชื่อ เรียบร้อยก็คลิ๊กไปที่ save เพื่อทำการบันทึกไฟล์รูปภาพ svg ค่ะเพียงเท่านี้คุณ ๆ ก็จะได้รูปภาพ นามสกุล svg เป็นเวกเตอร์ไว้ใช้งานเรียบร้อยแล้วค่ะ  โดยใช้ฟรีแวร์ 

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

© 2013 เทคนิคการใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top